Xem nhiều trong tháng

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website này từ đâu ?

Người quen giới thiệu

Google

Trang web khác

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết website

http://giadinh.net.vn/
tạp chí y dược
truyền thông sức khoẻ
thủ tục hành chính
tiếng chuông
Cải cách thủ tục hành chính
http://ytethanhhoa.gov.vn/
y học thực hành
http://suckhoedoisong.vn/
truyền hình sức khoẻ
bác sĩ nội trú

NGÀY SỨC KHỎE TÂM THẦN THẾ GIỚI (10/10/2020)

Đăng lúc: Thứ tư - 07/10/2020 21:57 - Người đăng bài viết: anhanh
Khẩu hiệu của chiến dịch: “SỨC KHỎE TÂM THẦN CHO MỌI NGƯỜI HÃY ĐẦU TƯ CHO SỨC KHỎE TÂM THẦN”
Chiến dịch này do Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Toàn cầu và Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần Thế giới đồng thiết kế, xây dựng dựa trên quan điểm rằng trong khi sức khỏe tâm thần ngày càng nhận được sự quan tâm trên toàn cầu trong những năm gần đây, lĩnh vực này vẫn chưa nhận được sự đầu tư tương xứng.
Chiến dịch này mang đến cơ hội cho tất cả chúng ta làm điều gì đó khẳng định cuộc sống: với tư cách cá nhân, thực hiện những hành động cụ thể để hỗ trợ sức khỏe tâm thần của chính chúng ta và hỗ trợ bạn bè,  gia đình đang gặp khó khăn; với tư cách là người sử dụng lao động, thực hiện các bước hướng tới việc áp dụng các chương trình vì sức khỏe nhân viên; với tư cách là chính phủ, cam kết thiết lập hoặc nhân rộng các dịch vụ sức khỏe tâm thần; và với tư cách là các nhà báo, hãy nói với thế giới những gì có thể và cần phải làm để biến sức khỏe tâm thần thành hiện thực cho mọi người.
CƠ SỞ CỦA CHIẾN DỊCH
Gánh nặng của rối loạn tâm thần
·        Gần một tỷ người bị rối loạn tâm thần và gặp ở bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, đều có thể bị ảnh hưởng.
·        Trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tàn tật ở thanh thiếu niên và người lớn.
·        Cứ 5 trẻ em và thanh thiếu niên thì có 1 trẻ bị rối loạn tâm thần.
·        Những người bị rối loạn tâm thần nghiêm trọng như tâm thần phân liệt có xu hướng chết sớm hơn dân số chung 10 - 20 năm.
·        Tự tử đang cướp đi sinh mạng của gần 800 000 người mỗi năm,  cứ 40 giây lại có 1 người tự tử và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong cho thanh niên lứa tuổi từ 15-29 tuổi.
Khoảng trống chăm sóc
·        Bất chấp tính chất phổ biến và mức độ nghiêm trọng của sức khỏe tâm thần, khoảng cách giữa nhu cầu về dịch vụ sức khỏe tâm thần và nguồn cung vẫn còn đáng kể.
·        Một số ít người trên thế giới được tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe tâm thần chất lượng.
·        Ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, hơn 75% số người mắc bệnh tâm thần không được điều trị gì cho tình trạng bệnh của họ.
·        Những lỗ hổng nghiêm trọng vẫn tồn tại trong chăm sóc sức khỏe tâm thần là kết quả của việc đầu tư quá mức kéo dài trong nhiều thập kỷ vào việc nâng cao, phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe tâm thần.
·        Tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử và lạm dụng nhân quyền đối với những người có tình trạng sức khỏe tâm thần vẫn còn phổ biến.
Gánh nặng về  kinh tế
·        Năng suất lao động bị giảm sút do trầm cảm và lo âu, hai trong số những rối loạn tâm thần phổ biến nhất, khiến nền kinh tế toàn cầu tiêu tốn 1 nghìn tỷ USD mỗi năm.
Thiếu hụt đầu tư cho sức khỏe tâm thần
·        Trung bình, các quốc gia chi ít hơn 2% ngân sách y tế quốc gia cho sức khỏe tâm thần.
·        Mặc dù có sự gia tăng hỗ trợ phát triển cho sức khỏe tâm thần trong những năm gần đây nhưng chưa bao giờ vượt quá 1% hỗ trợ phát triển cho sức khỏe.
Thông tin tích cực
·        Một số tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến nhất, trầm cảm và lo âu, có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, thuốc hoặc kết hợp cả hai.
·        Đối với mỗi 1 đô la Mỹ đầu tư vào điều trị cho chứng trầm cảm và lo âu, sẽ có lợi nhuận là 5 đô la Mỹ.
·        Đối với mỗi 1 đô la Mỹ được đầu tư vào điều trị dựa trên bằng chứng đối với tình trạng lệ thuộc vào ma túy, sẽ có được khoản hoàn trả lên tới 7 đô la Mỹ trong việc giảm tội phạm và chi phí xét xử hình sự.
·        Nhân viên y tế nói chung có thể được đào tạo để chẩn đoán và điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần.
·        Kiểm tra sức khỏe thường xuyên của những người bị rối loạn tâm thần nặng có thể ngăn ngừa tử vong sớm.
·        Chất lượng cuộc sống của những người sống chung với các tình trạng như tự kỷ và sa sút trí tuệ có thể được cải thiện đáng kể khi những người chăm sóc họ được đào tạo thích hợp.
·        Quyền của những người sống trong tình trạng sức khỏe tâm thần có thể được bảo vệ và thúc đẩy thông qua luật pháp, chính sách về sức khỏe tâm thần, phát triển các dịch vụ sức khỏe tâm thần dựa vào cộng đồng có chất lượng, giá cả phải chăng và sự tham gia của những người có kinh nghiệm sống.
HOẠT ĐỘNG
Vào Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới, ngày 10 tháng 10, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ lần đầu tiên tổ chức một sự kiện vận động trực tuyến toàn cầu về sức khỏe tâm thần.
Tại sự kiện này  “Sự kiện lớn về sức khỏe tâm thần” các nhà lãnh đạo thế giới, chuyên gia sức khỏe tâm thần và khách mời nổi tiếng sẽ cùng với Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, để cho thế giới biết tất cả chúng ta có thể làm gì để cải thiện sức khỏe tâm thần và cách chúng ta có thể giúp đảm bảo rằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần có chất lượng luôn sẵn sàng cho tất cả những ai cần.
Trong sự kiện sẽ được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội lớn, bạn sẽ:
·        Tìm hiểu cách WHO, cùng với các đối tác của chúng tôi, đang giúp cải thiện sức khỏe tâm thần của người dân ở các quốc gia trên thế giới;
·        Lắng nghe các lãnh đạo quốc gia và quốc tế chỉ rõ lý do tại sao họ ưu tiên sức khỏe tâm thần;
·        Trực tiếp lắng nghe lý do tại sao các nghệ sĩ, vận động viên thể thao và phụ nữ nổi tiếng quốc tế đã trở thành những người ủng hộ sức khỏe tâm thần và lắng nghe lời khuyên của họ cho những người đang gặp khó khăn; và nghe các nhạc sĩ được giới phê bình đánh giá cao biểu diễn một số bản nhạc phổ biến nhất của họ.
 
Tham khảo tại: https://www.who.int/campaigns/world-mental-health-day/world-mental-health-day-2020/world-mental-health-day-campaign
PHÒNG CHỈ ĐẠO TUYẾN
BỆNH VIỆN TÂM THẦN TRUNG ƯƠNG 1

Nguồn tin: Phòng Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Tâm thần trung ương 1
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
   

© Copyright Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa
Địa chỉ: 217 Hải Thượng Lãn Ông - TP.Thanh Hóa
Điện thoại: 037.3954430