Thăm dò ý kiến

Bạn biết website này từ đâu ?

Người quen giới thiệu

Google

Trang web khác

Tất cả các ý kiến trên

Liên kết website

http://giadinh.net.vn/
bác sĩ nội trú
tiếng chuông
truyền hình sức khoẻ
http://ytethanhhoa.gov.vn/
Cải cách thủ tục hành chính
y học thực hành
truyền thông sức khoẻ
thủ tục hành chính
http://suckhoedoisong.vn/
tạp chí y dược

Mục tiêu phát triển của bệnh viện Tâm thần Thanh hoá từ nay đến năm 2015 và 2030

Đăng lúc: Thứ năm - 13/11/2014 21:18 - Người đăng bài viết: admin
Đất nước ta đang chuyển mình theo đường lối CNH-HĐH và hội nhập toàn cầu, quan hệ KT-XH phát triển theo nền kinh tế thị trường với định hướng XHCN. Sự phân hoá giàu nghèo, sự căng thẳng trong đời sống xã hội ngày càng tăng trong lúc hậu quả chiến tranh vẫn còn tác động sâu sắc, mô hình bệnh tật chịu ảnh hưởng của môi trường thiên nhiên, một số vùng dân cư đang đô thị hoá do công nghiệp gia tăng và tác động của xã hội chắc chắn sẽ làm cho bệnh tật phát triển, nhất là đối với bệnh nhân Tâm thần ngày một gia tăng. Do vậy công tác phòng chống bảo vệ SKTT toàn diện trên 3 mặt “thể chất – tâm thần – xã hội” cũng phải được chú trọng hơn. Để thực hiện thắng lợi trong bước phát triển của ngành chuyên khoa tâm thần đáp ứng với tình hình chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trong tỉnh từ nay cho đến 2015 và 2030 theo đúng đường lối, Bệnh viện cần phải:
Căn cứ vào phương hướng công tác của ngành Y tế Thanh hoá và kết hợp chặt chẽ chỉ đạo chương trình hoạt động của Viện SKTT Việt Nam và Bệnh viện TTTW. Đồng thời quán triệt sâu sắc các Nghị định của Chính phủ và Chỉ thị của Bộ Y tế từ nay đến năm 2015 và 2030 về củng cố Bệnh viện và nâng cao chất lượng điều trị.
Căn cứ vào CTQG về CSSKTT của Bộ Y tế và Chính phủ vào năm 1997 bắt đầu thực hiện mở ra một chương trình mới cho ngành Tâm thần học Việt Nam nói chung và Bệnh viện Tâm thần Thanh hoá nói riêng chuẩn bị tinh thần, vật tài vật lực và trí tuệ để thực hiện thắng lợi những định hướng sau:
1. Xây dựng và phát triển bệnh viện:
- Nâng cấp sửa chữa và xây dựng cơ bản và hoàn thiện Bệnh viện theo mô hình dự án quy hoạch kiến trúc đúng quy cách của một Bệnh viện chuyên khoa Tâm thần hạng I đã được Bộ Y tế và UBND tỉnh phê chuẩn.
- Mua sắm trang thiết bị dụng cụ y tế hiện đại, trang bị các phương tiện để điều trị PHCN dạy nghề, hướng nghiệp cho bệnh nhân…
- Củng cố Bệnh viện về tổ chức, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân toàn diện theo Bộ Y tế đã quy định.
- Tăng cường công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế để nâng cao trình độ chuyên môn và bệnh viện tăng thêm nguồn kinh phí phục vụ người bệnh.
- Phối hợp chặt chẽ ngành LĐ-TB-XH, ngành tư pháp, an ninh, giáo dục và xã hội để giải quyết tốt đối với bệnh nhân tâm thần mãn tính và các đối tượng bệnh nhân tâm thần điều trị bắt buộc và bệnh nhân vô gia cư lang thang.
2. Xây dựng mạng lưới quản lý điều trị ngoại trú:
- Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức vệ sinh phòng chống bệnh tâm thần và CSSKTT (tâm thần học đường cho trẻ em và thanh thiếu niên)
- Củng cố mạng lưới cán bộ chuyên khoa cho công tác CSSKTT và quản lý điều trị bệnh nhân ngoại trú lồng ghép trong chương trình CSSKCĐ ở các trung tâm Y tế và bệnh viện tuyến huyện và xã (phường).
- Tiếp tục phát triển chương trình PHCN/TLXH cho bệnh nhân tâm thần phân liệt và động kinh dựa vào cộng đồng.
- Tham gia phối hợp với các ngành TB-XH trong việc thực hiện chương trình 05-06 (Phòng chống các TNXH của quốc gia) nhất là ma tuý và nghiện rượu.
3. Công tác đào tạo:
- Tăng cường đào tạo chuyên khoa tâm thần tuyến dưới và chuyển giao khoa học
- Tăng cường đào tạo cử nhân điều dưỡng, chuyên khoa hoá và cử nhân kỹ thuật. Tăng cường đào tạo bác sỹ định hướng Tâm thần, BSCK cấp I,II, cao học, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước; đào tạo BS tâm lý học và các chuyên khoa lẻ khác như TK, X-quang, TMH, RHM, Mắt.
4. Nghiên cứu khoa học:
- Tăng cường nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ khoa học về chuyên ngành tâm thần. Khống chế mô hình bệnh tật về tâm thần, tập trung nghiên cứu các đề tài có sự chỉ đạo của ngành TTTW.
- Điều tra cơ bản dịch tễ học bệnh tâm thần trong nhân dân theo tiêu chuẩn phân loại quốc tế ICD 10 của WHO.
- Nghiên cứu lạm dụng rượu, đề xuất cách giải quyết với nhà nước nghiên cứu và ứng dụng điều trị chống tái nghiện ma tuý bằng phương pháp kết hợp Naltrexone với tâm lý liệu pháp và điều trị lâu dài dựa vào cộng đồng.
- Nghiên cứu ứng dụng phương pháp điều trị thuốc ATK mới chống loạn thần, CTC phương pháp vật lý trị liệu và tâm lý liệu pháp.
- Nghiên cứu tâm thần học đường nhằm CSSKTT trẻ em và thanh thiếu niên.
- Nghiên cứu tâm lý lái xe, tâm lý công nhân trong các khu công nghiệp sản xuất có tiếng ồn và các chất độc hại. Nghiên cứu các rối loạn stress.
5. Kiến nghị:
- Bệnh TTPL khá phổ biến chiếm tỷ lệ từ 0,5-0,8% dân số, ĐK 0,45-1% dân số và tỷ lệ các bệnh tâm thần chung trong tỉnh là 13,45% dân số. Đề nghị UBND tỉnh, các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể cùng với ngành Y tế quan tâm hơn nữa và có trách nhiệm với chuyên khoa tâm thần để giải quyết tốt cho người bệnh tâm thần.
- Đề nghị Chính phủ đưa một số bệnh tâm thần nặng phổ biến (động kinh, trầm cảm, RLCX, CPTTT) vào chương trình quốc gia BVSKTT cộng đồng và chương trình CSSKTT học đường. Các bệnh tâm thần nặng mãn tính (RLCX, CPTTT nặng, LTT chấn thương sọ não được hưởng chế độ chính sách xã hội như bệnh TTPL và ĐK).
- Đề nghị Chính phủ và Nhà nước có chính sách ưu đãi thoả đáng cho ngành Tâm thần để thu hút đội ngũ cán bộ chuyên khoa tâm thần đủ để phục vụ chăm sóc SKTT cho nhân dân trong giai đoạn tới. 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
   

© Copyright Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa
Địa chỉ: 217 Hải Thượng Lãn Ông - TP.Thanh Hóa
Điện thoại: 037.3954430